Nguồn Camera là gì ?

Nguồn Camera là gì?  Nguồn Camera hay còn gọi là Adapter , có nơi gọi là Adaptor là  1 thiết bị chuyển đổi các thuộc tính của một thiết bị hoặc hệ thống điện sang các thiết bị hoặc hệ thống không tương thích. Một số sửa đổi quyền lực hoặc tín hiệu thuộc tính, trong khi những người khác chỉ thích ứng với hình thức vật lý của một kết nối điện khác, Nói cách khác đó là thiết bị chuyển đổi dòng điện 220V về dòng điện 5V, 12VDC hoạc 24V tương thích với chiếc camera đó yêu cầu.

Các nguồn adapter nói chung và nguồn camera nói riêng khi thiết kế đều được căn cứ vào thời gian sử dụng yêu cầu, điều này không có nghĩa là sau thời gian thiết kế đó Adapter sẽ hỏng mà nó sẽ suy hao công xuất., VD: Nguồn 2A thiết kế sử dụng 12 tháng thì sau 12 tháng công xuất của nguồn sẽ giảm dần, không còn 2A nữa mà sẽ giảm dần dần đi, cứ thế sau 4 năm ( nếu còn hoạt động) chỉ còn 08-1A.  Cho nên nguồn mới bao giờ cũng tốt hơn là nguồn bãi đã qua sử dụng.

Nguồn Camera có những loại nào?

[ Nguồn Camera là gì? ] Phổ biến hiện này có các loại nguồn theo điện áp camera sau:

  • Nguồn Adapter 5V : Loại này chủ yếu dùng cho các loại Camera Wifi như Samtech SAMTECH SHC-209C
  • Nguồn Adapter 12V : Đây là loại nguồn Camera phổ biến nhất hiện này vì số lượng Camera sử dụng nguồn 12V là phổ biến như CAMERA DAHUA DH-HAC-B1A21P
  • Nguồn Adapter 24V: Đây chủ yếu là nguồn xoay chiều giành cho các loại camera to như Camera quay quét.
  • Nguồn Adapter khác: Còn có những loại cung cấp điện áp khác nhưng không phổ biến.
Nguồn Adapter 12V : Startup STU-PCS12D18, 1 chiếc nguồn chuẩn có công xuất thực có tải 1.5A, điện áp đầu vào 165-260VAC
Nguồn Adapter 12V : Startup STU-PCS12D18, 1 chiếc nguồn chuẩn có công xuất thực có tải 1.5A, điện áp đầu vào 165-260VAC

Dạng nguồn phổ biến.

[ Nguồn Camera là gì? ]

  • Nguồn tổng: Hay còn gọi là nguồn tập trung, đây là loại nguồn có điện áp cấp ra 12V nhưng có công xuất cao từ 5A đến 30A ( phổ biến), Mục đích của dạng nguồn này là để cung cấp nguồn tập trung cho toàn bộ camera có trong hệ thống, ưu điểm của nguồn này là thi công sẽ nhanh, có thể chạy 1 dây trục sau đó chia ra các camera tuy nhiên cũng có nhược điểm là không thể kéo quá xa do dòng điện 12V không kéo xa được và kéo được bao xa tùy thuộc vào dây dẫn.
1 chiếc nguồn tổng phổ biến trên thị trường
1 chiếc nguồn tổng phổ biến trên thị trường
  • Nguồn đơn: Đây là dạng nguồn phổ biến có công xuất từ 0.5-2A , Cung cấp cho 1 chiếc camera duy nhất tuy nhiên vẫn có thể cung cấp có nhiều hơn 1 camera nếu camera đó có công xuất thấp. Như 1 chiếc nguồn Camera Startup STU-PSC12D18 có công xuất thực có tải là 1.5A có thể dùng cho 3 chiếc camera Dahua HAC-HFW1200DP do chiếc camera này chỉ có công xuất tối đa là 0.5A.

Nguồn hộp nối VSC

                                                                          1 chiếc nguồn đơn chất lượng

Lưu ý khi lựa chọn nguồn cho camera

[ Nguồn Camera là gì? ]

Nguồn Camera có cấu tạo giống các loại nguồn khác vì chung công năng là chuyển đổi dòng điện cho các thiết bị khác nhưng do đặc tính của camera nên có những yêu cầu khác nhau.

  • Thời gian chạy 24/7. Khác với các thiết bị khác, Camera là thiết bị chạy 24/7, không có thời gian nghỉ nên nguồn camera cũng phải được thiết kế để đảm bảo việc này. Và để đảm bảo nguồn hoạt động với thời gian và cường độ như vậy, các linh kiện phải có chất lượng tốt và thiết kế phải đảm bao tính tản nhiệt cho nguồn.
Cấu tạo của 1 bộ nguồn đạt chuẩn chuyên dụng cho Camera
Cấu tạo của 1 bộ nguồn đạt chuẩn chuyên dụng cho Camera
  • Bảo vệ đầu vào và đầu ra cho camera: Ngay nay camera đã khá rẻ, không còn đắt như trước tuy nhiên yêu cầu của 1 bộ nguồn camera phải có thiết bị bảo vệ đầu vào để ngăn dòng điện tăng đột biến sẽ làm tăng dòng điện đầu ra , gây hỏng camera. Ngoài ra nên có bảo vệ đầu ra cho nguồn bởi trong quá trình hoạt động với thời gian dài, linh kiện hoạt động có thể không chính sác sẽ làm dòng điện đầu ra tăng đột biến dẫn đễn hỏng camera.
Bảo vệ đầu ra của 1 chiếc nguồn camera Startup STU-PCS12D18
Bảo vệ đầu ra của 1 chiếc nguồn camera Startup STU-PCS12D18
  • Hạn chế cháy nổ: Do tính chất chạy liên tục, Nguồn camera là 1 mối nguy hại lớn nếu không kiểm xoát được nhiệt độ, dẫn đến cháy nổ sẽ rất nguy hiểm. Hạn chế cháy nổ yêu cầu tư linh kiện chính hãng và thiết kế chuẩn và quan trọng nhất là mạch phím được làm bằng vật liệu phù hợp. Lựa chọn số 1 hiện nay là dùng Phíp thủy tinh FR4 tráng xanh hai lớp giúp ngăn cháy lan khi có 1 linh kiện nào đó chập cháy.
Phíp FR4 được sử dụng trong bộ nguồn đạt chuẩn Startup STU-PCS12D18
Phíp FR4 được sử dụng trong bộ nguồn đạt chuẩn Startup STU-PCS12D18
  • Phù hợp điện áp đầu vào của nới sử dụng: Ở Việt Nam, điện áp dao động từ 165-260V, không chung chuẩn điện áp quốc tế, thông thường các loại nguồn có mức điện áp đầu vào từ 110V-220V +5->10%%, khi lắp đặt ở các nơi có hiệu điện thế cao hơn bình thường sẽ dẫn đến cháy nguồn. Chính vì thế muốn đảm bảo các trường hợp bảo hành không cần thiết hãy chọn nguồn có điện áp AC đầu vào từ 165-260V.
Chiếc nguồn duy nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại có điện áp đầu vào từ 165-260VAC

Tham khảo thêm nguồn đat chuẩn : TẠI ĐÂY

Các sản phẩm khác : TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan: VAI TRÒ CỦA NGUỒN TRONG CCTV (Closed-circuit television)

Website thành viên:  https://cameratuyenquang.vn/

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Nguồn Camera là gì? Các dạng nguồn, phân loại và lưu ý khi sử dụng nguồn Camera
Author Rating
51star1star1star1star1star

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Đi đến