Site icon Startup Việt Nam – Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt

Cảnh báo tình trạng mất an toàn khi thi công với giàn giáo

Cảnh báo tình trạng mất an toàn khi thi công với giàn giáo

Tai nạn giàn giáo trong thi công điện nhẹ.

Người dùng facebook đã chia sẽ 1 đoan video ghi lại cảnh tượng tai nạn khi thi công cùng giàn giáo vào ngày 27.10.2017, Qua video có thể thấy đây là loại giàn giáo chế thêm chân bánh xe để di chuyển cho tiện, không biết vì 1 lý do nào đó mà 2 bánh xe đã gãy khiến cho giàn giáo bị nghiêng một bên và hậu quả là hai kỹ thuật viên trên giáo ngã xuống.

Khi bắt đầu sẩy ra nghiên giáo , hai bánh xe phía dưới đã rời ra khỏi chân khiếng cho giáo bị mất cân băng ( hình ảnh cắt ra từ clip)

Ngay lập tức , 1 kỹ thuật viên đã nhảy ra khỏi giáo, Tuy nhiên với chiều cao 3 tầm giáo như thế này , hành động nhảy ra khỏi giáo chỉ là theo phản xạ ( hình ảnh cắt ra từ clip)

Sau khi giáo đổ xuống đất, hai người đứng bên dưới cũng bị ngã theo, Tuy nhiên hai người này đã rất nhanh đứng dậy để nâng giáo giúp người bị giáo đè phía dưới ( hình ảnh cắt ra từ clip)

Sự việc xẩy ra khá lâu, cách đây hơn 1 năm nhưng giờ có lẽ những người liên quan mới chia sẻ, đây là 1 lời nhắc nhở đến các kỹ thuật viên thi công nên trang bị các kiến thức về an toàn lao động cho chính mình. Việc đảm bảo an toàn lao động sẽ làm vướng víu và mất thời gian hơn tuy nhiên nếu có xẩy ra tai nạn , các biện pháp đó sẽ giảm thiểu được tai nạn cho kỹ thuật viên.

Tìm hiểu về giàn giáo và các an toàn cần thiết khi sử dụng giàn giáo

Giàn giáo là gì?

Giàn giáo công tác hay gọi gọn là giàn giáo là các loại thiết bị sử dụng trong xây dựng (và trong các lĩnh vực dân dụng khác (civil)), dùng để nâng đỡ con người cùng các trang bị công cụ cầm tay, để thực thi các công việc làm trong không gian có độ cao lớn (vượt hơn tầm vóc con người) so với các mặt nền cơ sở thông thường (như là mặt đất, sàn các tầng nhà,…).

Giàn giáo công tác là thiết bị giúp con người có thể làm việc trên cao một cách an toàn. Giàn giáo công tác sử dụng chủ yếu trong xây dựng nên nó còn được gọi là giàn giáo thi công hay giàn giáo xây dựng hoặc giáo thi công ngoài (công trình), tuy nhiên nó còn có thể dùng cho các lĩnh vực công việc khác như: bảo trì, vệ sinh hệ thống vách kính bao quanh các nhà cao tầng, lắp đặt và sửa chữa hệ thống chiếu sáng đô thị, cứu hỏa,…)

Tuy nhiên, trong xây dựng giàn giáo công tác khác biệt với một loại giáo chống dùng để chống đỡ hệ thống cốp pha (khuôn đúc bê tông) dạng đáy nằm, bởi công năng sử dụng. Giàn giáo công tác hay còn gọi tắt là giáo công tác kết hợp với sàn thao tác có chức năng là tạo ra một sàn mặt bằng công tác nhân tạo trên độ cao lớn an toàn cho người công nhân xây dựng đứng làm việc. Còn giáo chống cốp pha có chức năng chủ yếu là chống đỡ hệ đà ngang và ván khuôn của hệ cốp pha đáy nằm (chủ yếu là chịu lực trong quá trình thi công đúc các kết cấu bê tông dạng nằm).

Các kiểu giàn giáo

Giàn giáo công tác theo đúng nghĩa nguyên thủy của từ giàn giáo là những loại hệ kết cấu dạng thanh, dạng khung, dạng dàn để đỡ hệ thống sàn công tác cho con người làm việc an toàn trên cao. Về sau, được mở rộng ra để gọi tất cả các thiết bị nâng đỡ vị trí công tác của công nhân xây dựng khi họ làm việc trên cao (vượt chiều cao tự nhiên của họ) như: giáo ghế, thang, giáo treo, lồng công tác treo, xe thang, lồng công tác tự nâng…

Cấu tạo của 1 giàn giáo thông thường   

Các rủi ro đối với giàn giáo

Cách hạn chế rủi ro khi sử dụng giàn giáo

Các yêu cầu cần thiết thi thiết kế lắp đặt giàn giáo với các công trình phức tạp.

Có 2 tiêu chí quan trọng sử dụng khi thiết kế và thi công giàn giáo là:

Để đảm bảo tiêu chí thỏa mãn các yêu cầu về cường độ cần:

Những tải trọng để tính toán giàn giáo cốp pha tham khảo Phụ lục 1 của TCVN 4453: 1995 kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối- quy phạm tgi công và nghiệm thu.

An toàn giàn giáo

Để đảm bảo độ ổn định của hệ thống giàn giáo phải kiểm tra:

Nguy cơ mất an toàn: ngã cao khi làm việc trên giàn giáo (thi công, sửa chữa, làm vê sinh…) do sập, đổ giàn, trơn trượt…Ngã cao khi di chuyển, leo trèo theo đường giàn giáo, đi lại trên giàn giáo. Ngã cao do vi phạm quy trình an toàn không sử dụng đai an toàn, ngã cao do làm việc trên giàn giáo không được lắp đặt đúng kỹ thuật, giàn giáo không có sàn công tác hoặc không đảm bảo an toàn, do gãy, sụp sàn công tác. Nga xcao do di chuyển, trèo lên, xuống giàn giáo. Ngã cao do ảnh hưởng hàn làm chói mắt, do không đủ ánh sáng ban đêm, do giật mình trong lúc làm việc.

Do đó, để đảm bảo an toàn người làm việc trên cao phải đảm bảo các yêu cầu: từ 18 tuổi trở lên, có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe làm việc trên cao do cơ quan y tế cấp. Định kỳ 6 tháng phải được kiểm tra sức khỏe một lần. Phụ nữ có thai, người bệnh tim, huyết áp, tai điếc, mắt kém không được làm việc trên cao. Có giấy chứng nhận đã được học tập và kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn lao động do Giám đốc đơn vị xác nhận. Đã được trang bị và hướng dẫn sử dụng các phương tiện bảo vệ khi làm việc trên cao: giây an toàn, quần áo, mũ bảo hộ lao động. Công nhân phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật và nội quy an toàn lao động làm việc trên cao. Thực hiện tốt các nội quy kỷ luật và an toàn lao động khi làm việc trên cao: nhất thiết phải đeo dây an toàn tại những nơi đã quy định. Việc đi lại, di chuyển chỗ làm việc phải thực hiện theo đúng nơi, đúng tuyến quy định, cấm leo trèo để lên xuống vị trí ở trên cao, cấm đi lại trên đỉnh tường, đỉnh dầm, xà, dàn mái và các kết cấu đang thi công khác. Lúc tối trời, mưa to, gió lớn, giông bão hoặc gió mạnh từ cấp 5 trở lên không được làm việc trên giàn giáo cao, ống khói, đài nước, cột tháp, trụ hoặc dầm cầu, mái nhà 2 tầng trở lên.

Việc bắc giàn giáo cho công nhân làm việc ở trên cao cũng như việc tháo giàn giáo và cải tiến giàn giáo đều phải do cán bộ phụ trách kỹ thuật cho phép mới được thực hiện.

Dây cáp treo giàn phải thỏa mãn yêu cầu về kỹ thuật, mỗi tháng phải kiểm tra một lần nếu không đảm bảo phải thay thế. Các đầu giàn giáo chồng lên nhau phải cố định chắc chắn bằng dây thép, dây cáp. Bảo đảm không đứt, trượt giữa 2 giàn với nhau. Tất cả nguyên vật liệu dùng làm giàn giáo, bệ đứng phải được kiểm tra định kỳ với thời gian không quá 6 tháng để xác định chất lượng, kể cả chất lượng các mối hàn. Khi làm việc ở độ cao trên 2 m mọi người đều phải đeo dây an toàn. Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể, nếu ở bên dưới có nhiều chướng ngại: các vật sắc nhọn, điện, các vật di chuyển có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người lao động, phải đeo dây an toàn khi làm việc ở độ cao từ 0,5m trở lên.

Thực hiện các quy định về an toàn lao động khi làm việc trên cao. Có hệ thống chống sét đối với giàn giáo cao. Giàn giáo cao làm bằng kim loại nhất thiết phải có hệ thống chống sét riêng. Khi nghiệm thu và kiểm tra giàn giáo phải xem xét những vấn đề sau: sơ đồ giàn giáo có đúng thiết kế không , cột có thẳng đứng và chân cột có đặt lên tấm gỗ kê để phòng lún không? Có lắp đủ hệ giằng và những điểm neo giàn giáo với công trình để đảm bảo độ cứng vững và ổn định không? Các mối liên kết có vững chắc không? Mép sàn thao tác, lỗ chừa và chiếu nghỉ cầu thang có lắp đủ lan can an toàn không. Đối với giàn giáo di động (giàn giáo ghế), lúc đứng tại chỗ, các bánh xe phải được cố định chắc chắn. Đường để di chuyển giàn giáo phải bằng phẳng. Việc di chuyển giàn giáo di động phải làm từ từ. Cấm di chuyển giàn giáo di động nếu trên đó có người, vật liệu, thùng đựng rác… Sàn công tác phải chắc chắn, đảm bảo chịu được tải trọng tính toán, không trơn trượt, khe hở giữa các ván sàn không được vượt quá 10mm. Vật liệu được lựa chọn làm sàn phải có đủ cường độ, đáp ứng các yêu cầu thực tế, không bị ăn mòn hóa học và chống xâm thực của khí quyển.

Kết luận.

Cho dùng làm bất kỳ việc gì với các công cụ hỗ trợ lao động, ta cần tìm hiểu và thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động đầu tiền để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Cảnh báo, các rủi ro, cách hạn chế rủi ro khi thi công với giàn giáo
Author Rating
5
Exit mobile version